วันพุธที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

พะโล้



ทำพะโล้ทานเองกันดีกว่าค่ะ
เริ่มด้้วยการต้มไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ เอาเป็นสัก 10 ฟองละกันนะคะ
ต้มเสร็จแกะเปลือกให้เรียบร้อย 
หมูสามชั้นครึ่งกิโลตัดเป็นท่อนๆยาวสัก 2-3 นิ้วเฉือนหนังออกให้หมด (สำหรับสูตรของเด็กกะโปโล)
เต้าหู้แผ่นสัก 2 แผ่นหั่นชิ้นพอสวย(ประมาณนิ้วครึ่ง)
รากผักชี,พริกไทยเม็ด,กระเทียม

วิธีทำ:
นำรากผักชี,พริกไทยเม็ด,กระเทียม โขลกให้ละเอียด 
แล้วนำไปผัดให้หอม ใส่ผงพะโล้ผัดรวมกัน ใส่น้ำตาลปีปสักเท่าลูกมะกรูด(ถ้าชอบหวานก็เพิ่มอีกได้ค่ะ)
ตามด้วยเกลือป่นสัก 1 ช้อน ใส่เครื่องพะโล้ที่เป็นไม้ๆไปด้วยก็จะหอมมากขึ้นด้วยนะ 
ใส่ซีอิ้วหวานกะดูที่สีสรรอย่าให้เยอะเกินไปเด๋วน้ำพะโล้จะดำแล้วก็เหม็นซีอิ้ว 
เคี่ยวให้เข้ากัน นำหมูที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันสักพัก 
เติมน้ำลงไปตามด้วยไข่ต้มและเต้าหู้(เติมน้ำให้ท่วม)ต้มทิ้งไว้ด้วยไฟอ่อนๆ 
เวลาเด็กกะโปโลทำทีไรหอมไปสามบ้านแปดบ้านเลยล่ะค่ะ งิงิ

1 ความคิดเห็น: