วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2552

กิมจิ










มาทำกิมจิไว้ทานเองกันค่ะ เผื่อจะได้สวยเหมือนสาวเกาหลี อิอิ.
เครื่องปรุง
* ผักกาดขาวปลี/ผักหางหงส์ หั่น หยาบ ๆ 1 ต้นใหญ่
* หัวไชเท้า 1 หัว
* แครอท 1 หัว
* เกลือหยาบเกลือทะเล 6 ช้อนโต๊ะ ใช้เกลือทะเลจะมีสีสวย
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าแดงผ่าครึ่งเมล็ดออก 5 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากใช้พริกขี้หนูสีแดง 1 กำมือ
* ซอสพริกอย่างเผ็ด 5 ช้อนโต๊ะ
* ขิงแก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมสับ 5 กลีบใหญ่
* ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ 5 ต้น หรือมากกว่าตามชอบ
* น้ำสะอาด 500 ซี ซี มะนาว 1-2 ผล
วิธีทำ
1.นำผักกาดขาวล้างให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาว ใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำขยำผักกาดเกลือป่น ใช้เกลือป่นหมักผัก 3 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างผักด้วยน้ำ
สะอาด 1 ครั้ง แล้วบีบน้ำออก แล้วนำผักลงในชามหรือหม้อที่สะอาด

2.นำแครอท หัวไชเท้า ล้างให้สะอาดปอกเปลือกหั่นตามขวางลูกจนหมดแล้วหั่นเป็น
เส้นอีกครั้ง หมดทั้งสองอย่าง เพื่อความสวยงาม หั่นเป็นขวาง ๆ แล้วจักเป็นดอก ๆ

3. นำเครื่องปรุงไปปั่นให้ละเอียด รวมเกลือที่เหลือ 3 ช้อนโต๊ะ 6 ช้อนโต๊ะ ใช้หมักผักไป 3 ช้อนโต๊ะ

4. นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายคนให้ทั่ว นำผักกาด หัวไชเท้า
แครอท และต้นหอม ลงคลุกเคล้า นำใส่ขวดโหลปิดฝาพักไว้ 24 ชม. หลังจากนั้นนำ
มาใส่จานรับประทานได้เลย

เมื่อครบ 24 ชม แล้วลองชิมดูว่าอ่อนเปรี้ยว อ่อนเค็มไปหรือเปล่า ปรุงด้วยน้ำมะนาว
และเกลือป่นสูตรนี้เก็บไว้ในตู้เย็นรับประทานได้ 1 เดือน

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่เคยกิงอ่ะ เคยได้ยินจากหนังเกาหลี มันเปงไงอ่ะ

    ตอบลบ