วันจันทร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2552

ยำเห็ดโคน

ขั้นตอนการทำ ยำเห็ดโคน

ส่วนผสม

  • เห็ดโคน 2 ขีด
  • กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว
  • หมูบด 1 ขีด
  • หอมแดงซอย 3 หัว
  • หอมใหญ่ซอย 1 หัว
  • พริกขี้หนู 7 เม็ด ลดหรือเพิ่มตามชอบค่ะ
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลาอย่างดี
  • น้ำตาลปี๊บ
  • พริกชี้ฟ้าและผักชี สำหรับตกแต่งโรยหน้า

วิธีทำ

  1. เริ่มจากนำเห็ดโคนมาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด ใส่ตระแกรงพักทิ้งไว้ก่อน
  2. นำหมูบดและกุ้งแชบ๊วยมาลวกให้สุกพอประมาณ และพักไว้ นำพริกขี้หนูมาโขลกปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊ป ชิมดูรสตามชอบ
  3. นำเห็ดโคน กุ้ง หมู หอมซอย ผักชี ที่ทำพักไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จ ได้ยำเห็ดโคนรสเด็ด พร้อมตักใส่จาน นำพริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเส้นและผักชีมาโรยหน้า ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น