วันเสาร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2552

ข้าวซอย


เครื่องปรุง

เนื้อวัวส่วนน่อง 1 น่องประมาณ 1 กก. หรือเนื้อไก่ 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 5 ถ้วย
หอมเล็ก 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งคั่ว โขลกละเอียด 1/2 ถ้วย
ผักกาดดองเปรี้ยว 1 ต้น
เส้นบะหมี่แห้ง(ลวก) 1 ห่อ 500 กรัม
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย
ผักชีกับต้นหอมหั่นฝอย 2 ต้น
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว
กะหล่ำปลีหั่นฝอย

วิธีทำ

1. หั่นเนื้อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋ากว้างยาว 1 นิ้ว ใส่ในหางกะทิเคี่ยวให้เปื่อย (เปลี่ยน
จากเนื้อเป็นน่องไก่ได้นะคะ) ใส่ซีอิ๊วดำหวานขณะเคี่ยว ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล
ทราย พริกขี้หนูแห้งโขลกละเอียด
2. ผักกาดดองเปรี้ยว หั่นเป็นท่อนๆประมาณ 1/2 นิ้ว
3. เคี่ยวหัวกะทิพอข้นไว้สำหรับโรยหน้า
4. ลวกเส้นบะหมี่ให้สุก แล้วแบ่งทอดโรยหน้า (ส่วนที่ทอดไม่ต้องลวก)
5. เวลาเสิร์ฟใส่เส้นบะหมี่ที่ลวกแล้ว ใส่เนื้อที่ปรุงรสแล้ว กะทิโรยด้วยพริกขี้หนูแห้ง
ทอด โรยเส้นบะหมี่ทอดกรอบ ผักชี ต้นหอม

ผักที่จะรับประทานผักกาดดอง หอมเล็ก มะนาว พริกขี้หนูแห้งทอด ซีอิ๊วดำ เส้นบะหมี่จะใช้บะหมี่สดก็ได้
ลักษณะเส้นบะหมี่จะกลมเป็นแท่งยาว

*หมายเหตุ* รับประทานได้ 8-10 คนค่ะ

1 ความคิดเห็น: