วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2552

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ทำขนมจีนน้ำเงี้ยวแบบง่ายๆค่ะ ไม่ได้ครบเครื่องตามสูตรดั้งเดิมที่น้ำแกงจะต้องดอกเงี้ยว (ถั่วเน่า)อิอิ..ที่เวลากินก็มีถั่วงอกกับแคบหมู แต่สูตรที่ทำนี่ถึงเครื่องเคราจะไม่ครบแต่ก็อร่อยไม่แพ้ใครนะคะ

เครื่องปรุง

หมูสับ เหลือติดตู้เย็นอยู่หน่อย มะเขือเทศ วันก่อนเหลือจากทำส้มตำ แต่ก็เริ่มมีแววเหี่ยวแระ งิงิ..
เต้าเจี้ยวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะพูน สมัยไหนก็ไม่รู้ แช่อยู่ในตู้เย็นขวดเดิม ฮ่าฮ่า..หลายเดือนก่อนเคยเอามาทำน้ำพริกอ่องแล้วเค็มปี๋เยย คราวนี้เอามาล้างน้ำให้เหลือแต่ถั่วเต้าเจี้ยว อิอิ

น้ำพริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ ของเดือนที่แล้วแม่ทำแกงเผ็ดเหลือ คริคริ..ถ้าไม่ขี้เกียจก็โขลกเครื่องแกงเองนะ จะอร่อยมากขึ้น ใช้พริกแห้งคั่วใส่น้ำมันไปจิ้ดนึง นำมาโขลกกะหอมกระเทียมข่าตะไคร้ จะได้เครื่องแกงที่หอมมั่กๆ กะปิ อันนี้ใหม่ๆหอมเชียว เพื่อนบ้านเอามาฝาก
ขนมจีน ไปซื้อตลาดนัดโลตั้งยี่สิบห้าบาท

วิธีทำ

ใส่น้ำมันผัดเครื่องแกง+กะปิ+เต้าเจี้ยวจนหอมและแตกสีแดง เอาหมูสับลงไปผัด
ใส่มะเขือเทศผัดจนนิ่ม ชอบเปรี้ยวส้มๆ ก็ใส่แยะหน่อย เติมน้ำลงไปเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับชอบน้ำแกงข้นหรือใส ใส่เลือดหมูหรือเลือดไก่ก็ได้ค่ะ น้ำตาลปิ๊บจิ้ดนึง ปรุงรสด้วยน้ำปลาชิมดู ปรุงตามรสที่เราชอบ

วิธีกิน

ตักราดที่เส้นขนมจีน โรยด้วย ต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว
พริกขี้หนูแห้งทอด กระหล่ำปลีหั่นฝอย ถั่วงอก ผักกาดดอง
ชอบรสจัดๆ ก็บีบมะนาวลงไปให้จิ๊ดหน่อย หร่อยๆจ้าาา อิอิ..

สำหรับกินสองคนค่ะ ถ้าหลายคนก็เพิ่มเครื่องปรุงเองนะ กะเอา งิงิ..

2 ความคิดเห็น:

  1. จ้ากกก มีวิธีกิน ด้วยเหรอ

    วิธีกินไม่ใช่ตักใส่ปากเคี้ยว ๆ แล้วกลืนเหรอ :p

    ตอบลบ