วันเสาร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2552

ส้มโอ


ส้มโอเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีวิตามินซีมากเนื่องจากมีเปลือกหนาจึงทำให้เก็บไว้ได้นานกว่าส้มอื่น จึงเป็นผลไม้ที่มีรสดีชุ่มคอ ชื่นใจมีให้รับประทานตลอดทั้งปี เนื้อ เปลือกและเมล็ดล้วนใช้เป็นยาได้เนื้อส้มเปรี้ยวเย็นไม่มีพิษเปลือกส้มมีน้ำมันหอมระเหยอยู่จำนวนมาก

สรรพคุณที่สำคัญของส้มโอ
คือละลายเสมหะ แก้ไอ บำรุงกระเพาะ ช่วยย่อย ลดบวมแก้ปวด ตำหรับยาง่ายๆมีดังนี้ ไอเสมหะมาก - เนื้อส้มโอ 90 กรัม ข้าวหมาก 15 กรัมน้ำผึ้ง 30 กรัม ตุ๋นรับประทานวันละครั้ง อาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ - เนื้อส้มโอ 60 กรัม รับประทานให้หมด วันละ 3 ครั้ง สตรีแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียนเปลือกส้มโอ15-20 กรัม สับให้ละเอียด แล้วเติมน้ำจำนวนพอเหมาะต้มดื่มแทนน้ำชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น