วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2552

สเต็ก

การหมักเนื้อสเต็กให้นุ่มอร่อย

วันนี้ขอเสนอเคล็ดลับที่ไม่ลับค่ะ วิธีหมักเนื้อสเต็กให้นุ่มอร่อย...หากเดินไปถามร้านของชำ ว่าทำยังไงให้
เนื้อสเต็กนุ่ม เขาก็อาจจะแนะนำให้ใช้ ผงทำให้เนื้อเปื่อย หรือผงเนื้อนุ่ม ซึ่งผงดังกล่าว
ก็คือ โซดาผง ที่ทำให้เนื้อสัตว์นุ่มได้ แต่ประสิทธิภาพอาจมีมากกว่านั้น ก็คือทำให้
เยื่อบุกระเพาะอาหาร และลำไส้ เปื่อยนุ่มไปด้วย

วิธีทำให้เนื้อสเต็กนุ่ม คือ เริ่มจากซื้อเนื้อแล้ว จะเนื้อหมูหรือเนื้อวัวก็ได้ และก็อย่า
ลืมแวะไปซื้อสัปปะรดด้วย ถ้าขี้เกียจปอกจะเอาแบบ ที่เค้าปอกแล้วก็ได้ เวลาหมักก็ให้
ใส่ น้ำสัปปะรดลงไปในน้ำหมักด้วย ในสัดส่วน น้ำสัปปะรด 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำหนักเนื้อ
ประมาณ 1 กิโลกรัม หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง และใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็นช่อง
ธรรมดา

เพียงเท่านี้ก็จะมีเนื้อสเต็กที่นุ่มไว้ทานกันแล้ว และถ้าทานไม่หมด ก็ให้ใส่ถุง
พลาสติก เรียงเข้าช่องแช่แข็งไว้ เวลาจะใช้ก็ค่อยเอาออกมา

เครื่องปรุง+วิธีทำ

เนื้อสันนอก วัว,หมู 1 ชิ้น น้ำหนักประมาณ 100-150 กรัม เลือกใช้เนื้อที่สดใหม่ เนื้อมีสีชมพู เนย 70 กรัม หอมแดงสับละเอียด 30 กรัม พริกไทยดำชนิดเม็ดนำมาบดให้ละเอียด 10 กรัม บรั่นดี 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสต๊อกเนื้อ 1+1/4 ถ้วย เม็ดพริกไทยอ่อนบุบ 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่ง สับละเอียด 1 ช้อนชา
นำเอาน้ำสต๊อกเนื้อไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนน้ำสต๊อกงวดลงเหลือครึ่งหนึ่ง เพื่อให้เกิดความเข้มข้น แล้วพักไว้
จากนั้น ล้างเนื้อให้สะอาด นำมาโรยด้วยพริกไทยดำให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน พักไว้ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนย พอละลาย จึงใส่เนื้อลงทอดพอสุก ให้เป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วกลับอีกด้าน (อย่าพลิกเนื้อกลับไปกลับมา เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว) ทอดต่ออีกประมาณ 2 - 3 นาที ตักออกมาโรยด้วยเม็ดพริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ตะหลิวกดให้เม็ดพริกไทยอ่อนติดเนื้อทั่วทั้งสองด้าน แล้วนำเนื้อไปวางบนตะแกรง เข้าเตาอบใช้อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที นำออกมาใส่จานไว้
จากนั้นเราก็มาทำน้ำเกรวี่สำหรับราดบนสเต็ก โดยใช้เนยที่เหลือจากการทอดเนื้อ ใส่ หอมแดง บรั่นดี ตั้งไฟกลาง ผัดจนหอมแดงสุก ใส่น้ำซุปที่เคี่ยวไว้ พอเดือดก็ใส่ครีมลงไป คนให้ทั่วแล้วยกลง นำมากรองเอาหอมแดงออก แล้วใส่กระทะอีกที เติมเม็ดพริกไทยอ่อนที่เหลือ คนให้ทั่ว นำไปราดบนเนื้อสเต็ก รับประทานกับมันฝรั่ง แครอท และถั่วแขก ลวกพอสุกแล้วนำไปผัดกับเนยเล็กน้อย ตกแต่งด้วยช่อผักชีฝรั่ง

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่กิงเนื้อวัวคร้าบบบบ ทำสเต็กหมูให้หน่อยยยย

    ตอบลบ