วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วันเวลาศิลปิน พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ

วันเวลาหมุนเปลี่ยนเวียนไป สุขสดใสไม่เคยเดินตาม...
วันเวลาหมุนเปลี่ยนโมงยาม ต่างทับถมเป็นความทุกข์ทน...

เนื้อเพลง วันเวลา

บางเวลาเหงาเปลี่ยวกมล เอาความฝันของฉันต่อเติม...
บางเวลาได้มาช่วยเสริม สานเป็นความสดใส... ไม่มากมาย... ให้แค่มี...

มีความหวังเป็นทางสร้างทำ มีความช้ำเป็นกำลังใจ...
เอาความจริงที่แตกสลาย ใส่เบ้าหลอมรวมเป็นพลัง...
เอาความเลวที่เกาะเกรอะกรัง กลั่นมันทิ้งกลิ้งเป็นตะกอน...
เอาน้ำตาที่เคยเปียกหมอน ไปราดรดร่างคนรุ่มร้อน...
ให้ชุ่มเย็น ไม่ย่ำยี...

ฝันนั้นลอง ลอย... ดุจหิ่งห้อย แสงริบหรี่
ฝันนั้นยังมี... สิ่งสดใสในคืนเดือนดับ
รอ ตะวันรุ้งราง... จะลาลับไม่รบกวน
ยามคุณร้าวรัญจวร... ก็จะหวนแสงหิ่งห้อย
ลอยเรืองรอง... ในคืนข้างแรม...
------------------------------------------
คอร์ดกีต้าร์

-- วันเวลา
-- พงษ์เทพ กระโดนชำนาญINTRO  :   E / A / D / A / E / Bm / A

           A              E
        วันเวลาหมุนเปลี่ยนเวียนไป
             F#m       A
        สุขสดใสไม่เคยเดินตาม
                           E
        วันเวลาหมุนเปลี่ยนโมงยาม
             F#           A
        ตามทับถมแต่ความทุกข์ทน
                        E
        ในเวลาเหงาเปลี่ยวกมล
               F#m       E
        เอาความฝันของฉันต่อเติม
             A       F#m  D           A
        บางเวลาได้มาช่วยเสริม  สานเป็นความสดใส
              E       A    Bm / A
        ไม่มากมาย  ให้แค่มี

      A            E
มีความหวังเป็นทาสสร้างทำ
      F        A
มีความช้ำเป็นกำลังใจ
                E
เอาความจริงที่แตกสลาย
     F#m       A
ใส่เบ้าหลอมรวมเป็นพลัง
                   E
เอาความเลวที่เกาะเกรอะกรัง
      F#        E
กลั่นมันทิ้งกลิ้งเป็นตะกอน
     A         F#m
เอาน้ำตาที่เคยเปียกหมอน
      D       A         E      A
ไปราดรดร่างคนรุ่มร้อน   ให้ชุ่มเย็นไม่ย่ำยี

             D     E         A       F#m
       *    ฝันนั้นล่องลอย   ดุจหิ่งห้อยแสงริบหรี่
             D     E        A          F#m
             ฝันนั้นยังมี   สิ่งสดใสในคืนเดือนดับ
             D        E      A      F#m
             รอตะวันรุ่งราง  จะลาลับไม่รบกวน
             D          E       A       F#m
             ยามคุณร้าวรัญจวน  ก็จะหวนแสงหิ่งห้อย
              D     E         A
             ร้อยเรืองรองในคืนข้างแรม


              (ซ้ำ  * )

D      E         A
ร้อยเรืองรองในคืนข้างแรม

วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2555

รักษาสุขภาพด้วยการล้างพิษในลำไส้


สูตร โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้งมะนาว ล้างลำไส้ สุขภาพดี!

วันนี้มี สูตร โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้งมะนาว ล้างลำไส้ สุขภาพดี! มาฝากแฟนอ่านและคนรักสุขภาพกันค่ะ ลำไส้ก็เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่ต้องดูแลรักษาอยู่เสมอเช่นเดียวกัน  เพราะคนเรานั้นไม่สามารถที่จะมองเห็นอวัยวะด้านในได้ด้วยตาเปล่า  การรักษาจึงถือเป็นเรื่องลำบากเอาเรื่องอยู่ทีเดียวค่ะ เพื่อให้ลำไส้และร่างกายของเราสุขภาพดีอยู่เสมอมาลอง สูตร โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้งมะนาว กันดีไหมคะ เพราะว่าใน สูตร โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้งมะนาว นี้นอกจากจะมีประโยชน์มากมายแล้วยังหาซื้อได้ง่ายๆ อีกด้วย  สูตร ฯ นี้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง มาแยกประโยชน์แต่ละส่วนให้คนที่รักสุขภาพฟังกันเลยค่ะ

สูตร โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้งมะนาว

- โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้งมะนาว 1 ถ้วย+นมสด 1 แก้ว ผสมให้เข้ากันดื่มได้เลยค่ะ อร่อยมาก

YOGHURT BENEFIT-EXCRETORY SYSTEM คุณประโยชน์ของโยเกิร์ต-ช่วยล้างพิษในลำไส้และปรับสมดุลในระบบขับถ่าย

1. โยเกิร์ตย่อยง่ายเพราะน้ำตาลแลคโตสซึ่งเป็นตัวหลักที่ทำให้เกิดการแพ้นมหรือท้องเสียถูกเปลี่ยนเป็นกรดแลคติกที่ย่อยง่าย นอกจากนี้แบคทีเรียในโยเกิร์ตยังมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนนม เคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยมาก ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายขึ้นลดปัญหาภูมิแพ้ต่อน้ำตาลแลคโตสและโปรตีนเคซีน
2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ที่ไม่เป็นมิตรในลำไส้
3. ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น กรดแลคติคในโยเกิร์ตช่วยทำให้การย่อยแคลเซียมในนมดีขึ้นและทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมง่ายขึ้น

HONEY BENEFIT คุณประโยชน์ของน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนซึ่งประกอบไปด้วย วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ ซึ่งแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับที่มาของเกสรดอกไม้ที่ผึ้งเอามาทำน้ำผึ้ง คุณค่าทางอาหารของน้ำผึ้งมีทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ในน้ำผึ้งมีน้ำตาลที่ย่อยง่ายอยู่ถึงร้อยละ 70 เช่น น้ำตาลกลูโคส และน้ำตาลฟรุกโทส ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที
1. ช่วยปรับสมดุลร่างกายและควบคุมน้ำหนัก ผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคปวดข้อ เป็นตะคริวอยู่บ่อยๆ หรือโรคอ้วน
2. อาหารเช้าสำหรับสาวทำงานและผู้รักสุขภาพ เพียงนำผลไม้ต่างๆ มาหั่น เช่น มะละกอ กล้วย ส้ม ตามชอบ ราดด้วยโยเกิร์ต ลูกเกด และน้ำผึ้งไปผ่านความร้อน คุณจะได้อาหารที่มีประโยชน์ อร่อย อุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุอาหาร เอนไซม์ และโปรตีนที่ย่อยง่าย

LIME BENEFIT คุณประโยชน์ของน้ำมะนาว

น้ำมะนาวมีวิตามินซีสูง มีทั้งวิตามิน บี 1 บี 2 และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยป้องกันหวัด ขับเสมหะ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ในน้ำมะนาวมีสารไบโอฟลาโวนอยด์สูงจึงช่วยป้องกันอันตรายจากสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคหัวใจ และโรคมะเร็ง
- โยเกิร์ต+นมสด+น้ำผึ้ง+มะนาว ล้างลำไส้เล็ก แน่นอนว่าเมื่อความมหัศจรรย์จากแหล่งธรรมชาติทั้งสามแหล่งมาอยู่รวมกันอย่างนี้ประโยชน์อันมากมายย่อมเกิด ผลการวิจัยพบว่า โยเกิร์ตที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งและมะนาวสามารถช่วยล้างลำไส้เล็กทำให้ระบบดูดซึมดี เมื่อกินโยเกิร์ต นมสด น้ำผึ้งและมะนาวเข้าไปนอกจากจะช่วยล้างลำไส้เล็กแล้วยังมีไขมันฝ่ายดีและจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้ากินตอนเช้าจะช่วยเรื่องการขับถ่ายและควบคุมน้ำหนัก ถ้ากินเวลา 13.00-15.00 น. จะไปช่วยย่อยขยะในลำไส้เล็กเพื่อเปลี่ยนขยะให้เป็นวิตามินบี 12 ส่งไปเลี้ยงสมองได้ดีมาก

ข้อมูลจาก : http://www.schau-thai.de/?p=2269

วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ผักผลไม้ 7 ชนิด พิชิตความแก่


วันนี้ขอเสนอเคล็ดลับที่จะช่วยให้สุขภาพพลานามัยของคุณสาวๆ ดีขึ้นด้วย “ผักผลไม้ทั้ง 7 ชนิด” ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีสารที่เป็นประโยชน์แก่คุณหญิงทุกวัย ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งงดงาม และยังช่วยชะลอความชราได้อีกด้วยนะคะ

1.ลูกพรุน เป็นแหล่งที่ดีของโปแตสเซียม เหล็กและไฟเบอร์ที่สำคัญพรุน ช่วยทำให้ผิวพรรณมีเลือดฝาด
ผู้หญิงเราเมื่อผ่านช่วงสดใสของชีวิต คือ “วัยยี่สิบห้า ร่างกายก็จะเริ่มเสื่อมโทรม” ไขมันเริ่มเข้าสะสมตามที่ต่างๆ มากมายใบหน้าที่เคยอวบอิ่มด้วยเลือดฝาด ก็เริ่มหมองคล้ำผิวพรรณจะเป็นสีชมพูระเรื่อหรือซีดโทรม เกิดได้หลายสาเหตุ เช่นผิวมีความหนามากขึ้นตามวัย จนมองไม่เห็น เลือดฝาด คือ เป็นโรคโลหิตจางนั่นเอง

“พรุน” เป็นแหล่งธาตุเหล็กที่ดี พรุนแห้งหนึ่งขีดมีธาตุเหล็ก 2.78 มิลลิกรัมและมีวิตามิน ซี ซึ่งช่วยในการดูดซึมธาตุต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นหากคุณผู้หญิงอยากมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ริมฝีปากแดงสดเหมือนกับสตรอเบอรี่ แก้มแดงใสเหมือนลูกเชอรี่ โดยไม่ต้องใช้เครื่องสำอางดู เป็นคนที่มีสุขภาพดีสมบูรณ์ด้วยเลือดฝาดลองรับประทานลูกพรุนสดๆ หรือลูกพลัมดูสิค่ะไม่เลวเลยทีเดียว

2.ถั่ว ผู้หญิงทุกคนอยากมีหุ่นสวยเพรียว ไม่มีไขมันส่วนเกินสะสม ถั่ว…ช่วยคุณได้ค่ะ “ถั่ว” เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เหล็ก วิตามินบี นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบว่า เมื่อคุณรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ ชนิดที่ละลายน้ำได้ (ซึ่งถั่วมีอยู่แล้วมากมาย) ไฟเบอร์จะเคลือบผิวกระเพาะ ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานความอยากอาหารจะลดลง ซึ่งแน่นอนว่ามีประโยชน์กับคุณสุภาพสตรี ที่ต้องการลดความอ้วนเป็นอย่างมาก

3.บรอคโคลี่ เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับคุณสุภาพสตรีทั้งหลาย เพราะบรอคโคลี่เป็นแหล่งซีลีเนียมตามธรรมชาติ ซึ่งเจ้าตัวซีลีเนียมนี้แหละค่ะ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ (ซีลีเนียม จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหนัง จึงทำให้ผิวดูอ่อนวัยนุ่มนิ่ม มีน้ำมีนวลเหมือนหนุ่มสาว ) แถมยังช่วยลบริ้วรอยเหี่ยวย่นอีกด้วยนะคะ

4.แอปเปิ้ล มีสารสำคัญ คือ “เบต้าแคโรทีน วิตามินซีและเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ” ที่ชื่อ เพคติน แต่ที่น่าสนใจสำคัญคุณผู้หญิงทั้งหลายคือ เจ้าตัว เพคติน นี้ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความอยากอาหาร ลดน้ำหนัก และลดโคเลสเตอรอลหากคุณหิวจนตาลาย แต่ยังไม่ถึงเวลาอาหารแอปเปิ้ลสักลูก จะช่วยลดความหิวได้ เพราะแอปเปิ้ลมีแป้งและน้ำตาล ในรูปของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวถึง 75 % ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึม น้ำตาลพิเศษชนิดนี้ได้รวดเร็ว และนำไปใช้ประโยชน์ได้ ในเวลาไม่เกิน 10 นาที
ดังนั้น ความอยากอาหารจึงลดลงทำให้คุณไม่รู้สึกหงุดหงิด หรือ อ่อนเพลีย แอปเปิ้ล 2-3 ผลต่อวัน ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ เพราะแอปเปิ้ลมีเพคตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ผลจากการวิจัยชี้ว่า เมื่อกรดในทางเดินอาหารย่อยสลายไขมัน และแยกโคเลสเตอรอลออกมาเสร็จสิ้นแล้ว เพคตินจากแอปเปิ้ลจะไปคอยดักจับโคเลสเตอรอลเหล่านั้น และพาไปทิ้งก่อนที่จะถูกดูดกลับเข้าร่างกาย

5.กล้วยไข่ ไม่ว่ากล้วยชนิดไหนๆ ก็ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นแหละค่ะ แต่…! กล้วยไข่ดีเป็นพิเศษ ในเรื่องของสารต้านอนุมูลอิสระที่เรารู้จักกันดี คือ เบต้าแคโรทีนโดยธรรมชาติ เมื่อเราอายุพ้นยี่สิบสองไปแล้ว ความเจริญเติบโตของร่างกาย จะเริ่มหยุดชะงัก ความเสื่อมในส่วนต่างๆ ของร่างกายก็จะเริ่มมาเยือนอย่างช้าๆ ขณะนั้นเองมีสองสิ่งที่สำคัญเกิดขี้นในร่างกายของเรา ซึ่งก็คือ สิ่งแรก เซลล์ในร่างกายทุกเซลล์จะผลิตอนุมูลอิสระมากขึ้น สิ่งที่สองความสามารถในการซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอของร่างกายจะลดลงเรื่อยๆ พร้อมกันนั้นความสามารถ ในการจำกัดอนุมูลอิสระ ( Detoxification ) ก็ลดลงอย่างน่าตกใจเช่นกัน ดังนั้น กลยุทธ์ที่คุณจะสู้กับความแก่ด้วยตนเอง ก็คือ คุณต้องรับประทานอาหาร ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระให้มาก ซึ่งสารนี้เรารู้จักในชื่อที่ เรียกว่า แอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidants) ซึ่งในกล้วยไข่ 1 ขีด มีสารเบต้าแคโรทีนถึง 492 มิลลิกรัม

6.ฝรั่ง คุณผู้หญิงทั้งหลายทราบหรือไม่คะว่าฝรั่ง 1 ขีดมีวิตามินซีสูงถึง180 มิลลิกรัม วิตามินซี มีบทบาทในการสร้างคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าของคุณเต่งตึง ไม่แก่ก่อนวัยวิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเจ้าตัวสารต้านอนุมูลอิสระนี้เอง ที่ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินเสื่อมสภาพ ผิวหนังแห้งเหี่ยว เกิดริ้วรอยตีนกาวิตามินซี มีความสำคัญต่อการสร้าง และบำรุงเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (ConnectiveTissue) เซลล์นับล้านๆ ตัวเกาะเกี่ยวกันเป็นร่างกายได้ ด้วยเนื้อเยื่อที่เรียกว่า คอลลาเจนมันคือคอลลาเจนตัวเดียวกันกับคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าของคุณผู้หญิงทั้งหลายเต่งตึงนั่นเอง และเพราะฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซีนั่นเอง คุณๆ ทั้งหลายที่อยากคงความเป็นหนุ่มเป็นสาวให้แก่ผิวสวยไว้นานๆ น่าจะลองหันมารับประทานฝรั่งเป็นประจำนะคะ

7.ส้ม แหล่งวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยธรรมชาติ การรับประทานส้มโดยไม่คายกาก จะช่วยคุมน้ำหนักได้อีกวิธีหนึ่ง เพราะจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องเร็ว เป็นประโยชน์สำหรับ คนที่ต้องการลดน้ำหนักได้อย่างดีทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ หากรู้สึกหิวก่อนเวลา แทนที่จะนึกถึงเค้กก้อนโต หรือโดนัทชิ้นใหญ่ ให้ลองหยิบส้มสักลูกเข้าปากแทน จะได้ประโยชน์มากกว่าในราคาที่ถูกกว่าด้วยนะคะ

นอกจากผักผลไม้ทั้งเจ็ดนี้แล้ว ผักและผลไม้อื่นๆ ก็มีคุณประโยชน์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน สาวๆ ที่อยากมี
สุขภาพดี ก็อย่าลืมหันมาทานผักและผลไม้กันเยอะๆ นะคะ


แหล่งข้อมูล :juniorhealthguard.org